Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Tháng 11 : 453
Năm 2021 : 4.683
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường PTDTBT THCS Huổi Mí 10 năm - 1 chặng đường

Trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở (PTDTBT THCS) Huổi Mí thuộc (xã Huổi Mí xã khó khăn nhất của huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên). Trong những năm qua, nhà trường luôn quan tâm tổ chức các hoạt động dạy – học giáo dục học sinh nhằm nâng cao ý thức học sinh và chất lượng giáo dục của nhà trường.

Sau hơn 1 năm chuyển sang địa điểm mới, nhà trường đã thực hiện các hoạt động theo quy chế tổ chức và các hoạt động về nền nếp dạy học, chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh của nhà trường về cơ bản đã được ổn định và ý thức học sinh được nâng cao. Chất lượng giáo dục của nhà trường  và tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần dần được nâng lên.

 


      Học sinh trường PTDTBT THCS Huổi Mí tại trường cũ (nguồn ảnh Bùi Minh Tú)

Học sinh trường PTDTBT THCS Huổi Mí tại ngôi trường mới (nguồn ảnh Bùi Minh Tú)

Ngoài việc xây dựng cơ sở vật chất ở địa điểm mới, nhà trường cũng luôn quan tâm chú trọng đến việc đổi mới phương pháp dạy học, tổ chức hoạt động dạy và học phù hợp với đối tượng học sinh; xây dựng kế hoạch bài học theo hướng phát huy tính chủ động, tích cực, sáng tạo, tự học của học sinh, để các em thực hiện cả ở trên lớp và ngoài lớp học. Chú trọng rèn luyện cho học sinh các phương pháp như: Tự học, tự nghiên cứu sách giáo khoa để tiếp nhận và vận dụng kiến thức mới thông qua nhiệm vụ đặt ra trong bài học;

 dành nhiều thời gian trên lớp cho học sinh để các em có thể phát huy tính tích cực của bản thân về những kiến thức đã học. Song song với hoạt động dạy học, nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, thực hành nhằm phát triển, nâng cao các tố chất của mỗi học sinh, nuôi dưỡng ý thức sống tự lập, đồng thời quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ những người xung quanh, phát huy vai trò chủ động, tự giác và sáng tạo của học sinh đồng thời tạo cơ hội để học sinh tăng cường rèn luyện và giao tiếp.

Chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng lên thông qua các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa, các buổi sinh hoạt bán trú, hoạt động thể dục, thể thao, giáo dục kĩ năng sống, giáo dục thẩm mĩ, giáo dục thể chất, giáo dục lao động, giáo dục an toàn giao thông, giáo dục bảo vệ môi trường, phòng chống ma túy, giáo dục về tảo hôn và kết hôn cận huyết.

Sinh hoạt ngoại khóa tảo hôn và kết hôn cận huyết (nguồn ảnh Bùi Minh Tú)

Sau giờ học các em được vui chơi với các môn thể thao( nguồn ảnh Bùi Minh Tú)

Được sự quan tâm của Đoàn thiện nguyện, trong tháng 10 vừa qua nhà trường đã được Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Công ty TNHH Ruby Koj Farm khánh thành và trao tặng nhà nội trú cho học sinh. Phần nào đó giúp các em có một mái ấm trong tiết trời lạnh giá này.

Lễ khánh thành bàn giao nhà học sinh nội trú của các nhà mạnh thường quân (nguồn ảnh Bùi Minh Tú)

Lễ khánh thành bàn giao nhà học sinh nội trú của các nhà mạnh thường quân (nguồn ảnh Bùi Minh Tú)

Nhà trường luôn quan tâm sát sao đến học sinh bán trú, thành lập Tổ quản lý học sinh và xếp lịch trực 24/24 để quản lý theo dõi các hoạt động của học sinh. Tổ chức cho học sinh trồng rau sạch, số thực phẩm do học sinh các lớp tăng gia luôn được đảm bảo và được cung cấp cho nhà bếp đầy đủ hàng ngày.

Sau giờ học trên lớp các em hs chăm sóc vườn rau nội trú của lớp mình (nguồn ảnh Bùi Minh Tú)

Sau quá trình chăm sóc thành quả của các em học sinh lớp 7B2 đã được thu hoạch bằng những luống rau xanh, tốt( nguồn ảnh Bùi Minh Tú)

Thầy Nguyễn Học Thức - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Mô hình trường PTDTBT THCS Huổi Mí rất phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường, học sinh được ăn, ở và học tập trong môi trường tập thể giúp các em học tập tốt hơn, kỹ năng sống được rèn luyện thường xuyên và đặc biệt các em được hoạt động nhiều, giao tiếp nhiều và tự tin hơn trước đám đông. Do điều kiện kinh tế của phụ huynh học sinh còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn nhiều nên việc vận động xã hội hóa phục vụ các hoạt động giáo dục của nhà trường còn hạn chế.  Tổ chức cho học sinh tăng gia trồng rau sạch, để bổ sung nguồn thực phẩm cho nhà bếp. Bữa ăn đảm bảo đủ dưỡng chất, thực đơn được thay đổi thường xuyên. Vì thế mà sức khỏe của các em được đảm bảo để yên tâm học tập, rèn luyện tại trường.

Hy vọng rằng với sự chỉ đạo sát sao của phòng giáo dục và đào tạo huyện Mường Chà, sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương với tâm huyết của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên của nhà trường, trường PTDTBT THCS Huổi Mí sẽ gặt hái được nhiều thành tích hơn nữa trong công tác giáo dục, chăm sóc nuôi dưỡng học sinh tại đơn vị trường.

                                                                           Tác giả: Thầy giáo Bùi Minh Tú. 


Nguồn:sưu tầm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thư viện ảnh
Video Clip
Tài liệu mới